Quảng cáo google bị từ chối – Cách khắc phục

Bài viết này hướng dẫn cách xử lý quảng cáo google bị từ chối do lỗi “Phần mềm độc hại” dựa trên kinh nghiệm xử lý tình huống thực cho khách hàng.

Tình huống xảy ra lỗi quảng cáo google bị từ chối từ khách hàng

Một ngày đẹp trời nọ, điện thoại máy công ty Maytech bỗng reo liên hồi, bên kia là giọng nói trong trẻo của một nữ khách hàng chủ nhân website chuyên về dịch vụ in ấn bao bì , folder, … “Anh ơi , giúp em kiểm tra tại sao web của em không chạy được chiến dịch quảng cáo của google. Em có nhờ dịch vụ website hiện tại bên em rồi mà hơn 2 tháng cũng chưa giải quyết được, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của em. Họ nói phải đập website xây dựng lại anh à. Anh xem giúp em với.”

Nghe xong mình cũng hoảng hốt vì vấn đập website xây lại là một vấn đề khá nghiêm trọng mới phải tính đến điều đó và nó hầu như không một chủ nhân website nào muốn làm điều này.

Sau khi trấn an vị khách hàng xong mình yêu cầu cung cấp các thông tin và kết nối từ xa vào máy khách và xem tình hình lỗi quảng cáo của google là gì. Sau khi chị khách thực hiện các thao tác chạy dịch vụ quảng cáo thì mới biết đó là lỗi quảng cáo google bị từ chối do lỗi “Phần mềm độc hại” như hình bên dưới.

Xử lý Google Ads bị từ chối do lỗi "Phần mềm độc hại" - Màn hình báo lỗi

Sau khi xác định lỗi thì mình bắt đầu công việc phân tích website theo yêu cầu khuyến nghị của google để khắc phục tình trạng quảng cáo google bị từ chối.

1. Kiểm tra các lệnh chuyển hướng:

Kiểm tra code development của trang web có vấn đề gì không. Ví dụ: web đang chạy https mà các link lại là http. Hoặc các link đi tới các địa chỉ bên ngoài không ăn nhập gì đến sản phẩm. Khi đó mình phát hiện trong website có các link đến domain cũ đã không còn hoạt động. Kể cả fanpage của khách cũng đang link tới domain website cũ. Mình yêu cầu khách chỉnh lại thông tin địa chỉ đúng của website trên fanpage và trong các sản phẩm có link cũ.

2. Kiểm tra phần bảo mật trong Search Console:

Phần này OK vì google báo không phát hiện vấn đề nào.Xử lý Google Ads bị từ chối do lỗi "Phần mềm độc hại" - kết quả GSC

3. Kiểm tra virus website:

  • Kiểm tra từ trang quản trị website bằng cách cài plugin quét virus website wordpress . Plugin có tên Wordfence WordPress Security . Sau khi cài vào và scan xem có con virus nào đang nằm trong website không. Kết quả cũng không có virus nào cả.

Hí hửng vì đã làm những gì google yêu cầu đều đã đạt và thông báo khách thực hiện chạy quảng cáo lại thì … Các bạn biết không, chiến dịch quảng cáo tiếp tục bị google từ chối. Thế quái nào khi không có virus mà vẫn không cho người ta chạy quảng cáo vậy ông Google.

Tức cái mình, mình thực hiện bước tiếp theo là bước số 4.

4. Kiểm tra cái IP của website coi có bị liệt vào spam list không:

Mình vào trang web https://mxtoolbox.com/blacklists.aspx để kiểm tra thì phát hiện cái hosting đang lưu website bị liệt kê vào danh sách Spam.

Mình yêu cầu khách hàng đổi hosting hoặc yêu cầu bên dịch vụ hosting xử lý làm sao không bị nằm trong SPAM list nữa , tuy nhiên họ đã không khắc phục được nên khách đã cho chuyển sang hosting uy tín hơn là bên Maytech (https://wordrpress-hosting.maytech.vn)

Sau khi chuyển hosting qua công ty Maytech mình kiểm tra thử một lần nữa cái SPAM list thì thật là tuyệt mọi thứ đã OK và IP website của chị khách không còn nằm trong SPAM list nữa.

Xử lý Google Ads bị từ chối do lỗi "Phần mềm độc hại" - Kết quả scan Spam

Để cho chắn chắn nữa mình yêu cầu anh kỹ thuật hạ tầng bên Maytech quét virus cái hosting mới xem thư mục website có dính virus không và kết quả cũng không có con virus nào.

Xử lý Google Ads bị từ chối do lỗi "Phần mềm độc hại" - Kết quả scan virus offline

Sau khi đã chắn chắc rằng không còn gì để làm cho việc kiểm tra virus thì mình thông báo khách hàng chạy lại quảng cáo google. Sau thời gian hồi họp chờ đợi thì ….khách lại thông báo vẫn không được.

Thật là kỳ lạ. Phải hỏi ông Google cho ra lẽ. Thế là mình yêu cầu khách liên hệ với Goole qua kênh hỗ trợ 1228-9294 (dành cho thuê bao Viettel) hoặc 1201-1429 (dành cho thuê bao còn lại)

Mình nói khách liên hệ và trình bày vấn đề hiện tại của mình cho đội ngũ google kiểm tra kỹ website của mình và cung cấp các bằng chứng không bị virus cũng như không bị SPAM list như các kết quả chụp lại được và chờ kết quả từ google . Các hình đó là:

Hình 1. Kết quả kiểm tra bảo mật từ google search console
Hình 2. Kết quả kiểm tra SPAM
Hình 3. Kết quả quét virus online
Hình 4. Kết quả quét virus trên hosting

Và thật bất ngờ, 3 ngày sau mình nhận được thông báo từ khách hàng “Anh ơi, em mừng quá, google họ kiểm tra và gỡ báo lỗi rồi, em đã chạy được quảng cáo rồi. Em cám ơn anh nhiều lắm”. Nghe mà mừng muốn khóc. Hihihihihihi “Chúc mừng em gái”

Đó cũng là bài học đầu tiên mới vào nghề của mình. Nhờ đó mình đã qua giai đoạn test thử việc của công ty.

Xin cám ơn các bạn đã đọc